ดนตรี Classic คืออะไรนั้นหลายๆคน คงสงสัยกันมานานแล้ว และก็คงมีอีกหลายคนยังคงเข้าใจผิดกันอยู่ในหลายๆเรื่อง แต่ว่าหากจะให้มาเล่าถึงประวัตินิยามของสิ่งต่างๆในดนตรี Classic ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องซ้ำๆ ที่พอจะหาอ่านได้ตามหนังสือหรือเวปต่างๆทั่วไป แต่ปัญหาหลักๆ ที่ผู้สนใจในดนตรี Classic มักจะพบเจอเวลาพยายามเริ่มต้นหาดนตรี Classic มาฟังน่าจะแบ่งเป็น

1. ไม่รู้จักเพลงและไม่รู้จะเลือกซื้อแผ่นเพลงอะไรมาฟังดี

เนื่องจากแผ่นดนตรี Classic ส่วนมาก จะบรรจุเพลงอยู่ไม่มาก ใน 1 แผ่นและ โอกาสที่จะเจอแผ่นที่มีทำนองที่เรารู้จักอยู่ในแผ่นนั้นๆก็เลยน้อยเต็มทน ทั้งๆที่ในชีวิตประจำวันเรานั้น มีเพลง Classic แวะเวียนมาผ่านหูของเรามากมาย ทั้งจากโฆษณาทางวิทยุและโทรทัศน์, ภาพยนตร์, Ringtone โทรศัพท์, หรือแม้แต่เพลงที่ศิลปินในปัจจุบันทำออกมาขาย บางครั้้งก็เป็นการเอาทำนองใน เพลง Classic มาใช้

ผมเคยได้ยินหลายท่าน มักจะถามว่าเพลงนี้เพลงอะไรเพลงนั้นเพลงอะไร หรือพอผมเอาแผ่นที่ผมมีไปเปิดๆ ให้ฟังก็จะถามว่านี่เพลงอะไรชอบๆ หรือว่า จะถามว่าซื้อมาดูยังไงถึงจะได้เพลงที่เพราะๆแบบนี้ ที่ซื้อมามีแต่เพลงอะไรไม่รู้ฟังแล้วมึน

ที่จริงปัญหานี้แก้ได้ไม่ยากนัก หากจะเริ่มต้น ก็เริ่มต้นจาำกชุด Classical Music Great Hits ดีๆซักชุดนึงเอามาเปิดๆฟัง หาชนิดที่เป็นเพลงรวมๆ ที่ไม่เจาะจง Composer นะครับ เพราะดนตรีของ Composer บางท่านสำหรับผู้เริ่มต้นแล้วมันก็ฝันร้ายชัดๆ อย่างค่ายยักษ์ใหญ่ด้าน Classic อย่าง EMI หรือ Decca ก็มี Box Great Hits ที่รวมเอาผลงานจาก ศิลปินชั้นครูมาไว้ด้วยกันแถมยังให้รายละเอียดของเพลงอย่างชัดเจน ว่าตัดมาจากเพลงไหนใครเล่นใครร้อง Box บางยี่ห้อนั้นไม่ได้ให้รายละเอียดพวกนี้ไว้เลย ทำให้เราฟังแล้วอยากจะหาแผ่นเต็มๆของเพลงนี้ มาฟังก็ทำไม่ได้ ดังนั้นการเลือกแผ่น Great Hits ก็ควรคำนึงถึงจุดนี้ ด้วย

 

2. คำศัพท์และนิยามต่างๆที่มีอยู่บนปกแผ่นน่าปวดหัว

เรื่องนี้หลายๆท่านมักจะมีปัญหาตรงจุดนี้ บางครั้งผมเองก็สับสนเหมือนกันว่าเขียนแบบนี้ ข้างในเป็นเพลงอะไรกัน ก็คงต้องใช้ความพยายามมากหน่อยที่จะผ่านข้อนี้ไปได้ แต่จริงๆแล้วนอกจากชนิดของเพลงที่ควรรู้แล้วนั้นก็มีอะไรอีกหลายอย่างที่เป็นศัพท์ยากๆ ที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ คงไม่มีประโยชน์นักที่จะมานั่งบรรยาย ศัพท์ของดนตรีทีละตัว เพราะทำยังไงก็ไม่ครอบคลุมอยู่ดี ขนาด Dictionary ดนตรี Classic ที่ผมเห็นๆอยู่ก็ยังหาศัพท์หลายๆคำไม่ได้

โชคดีที่เราใช้ชีวิตอยู่ใน ยุคที่่สามารถหาข้อมูลเกือบทุกสิ่งทุกอย่างได้จาก Internet ทำให้ตรงจุดนี้ ง่ายมากๆสำหรับผู้ที่สนใจ หรือบางครั้งเราอาจจะดูจากเวบ Youtube ก่อนก็ได้ว่าเพลงชื่อนี้เป็นอย่างไรเค้าเล่นกันยังไง

 

อันที่จริงแล้ว สำหรับผู้เริ่มต้น ดนตรี Classic ก็เป็นดนตรีชนิดหนึ่ง ก็เหมือนกับดนตรีประเภทอื่นๆ ถ้าหากว่าฟังแล้วเราชอบ เรื่องทา่งเทคนิกอื่นๆก็เป็นแค่เรื่องเล็กๆ เพราะเราฟังแล้วไพเราะ แ่ต่หากฟังแล้วไม่ชอบหรือว่ารู้สึกว่าไม่ใช่แนวของเรา ก็คงจะป่วยการที่จะอดทนเสาะแสวงหามาฟังให้เป็นที่รำคาญใจ ครับ

1154358304

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s